Ngày đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2: Nơi chen lấn, chỗ đìu hiu

Thứ sáu, ngày 26/08/2011 Lúc 01:17 (Theo nld.com.vn)   

Do quy định giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển không được tẩy xóa nên nhiều thí sinh thắc mắc và đại diện các trường cũng tỏ ra lúng túng trong việc áp dụng


Rất đông thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV2 tại Trường ĐH Công nghiệp TPHCM sáng 25-8. Ảnh: Tấn Thạnh

Sáng 25-8, hàng ngàn thí sinh đã tập trung tại Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TPHCM để nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 gây nên cảnh chen lấn hỗn loạn từ hành lang đến phòng thu nhận hồ sơ. Đây là một trong những trường có chỉ tiêu xét tuyển NV2 nhiều nhất với gần 2.000 chỉ tiêu.

Chen chân ở trường công

Ngay khi bắt đầu mở cửa nhận hồ sơ,  nhiều thí sinh phải chen lấn tại Phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM). Trong buổi sáng, trường nhận được gần 300 hồ sơ. Trường ĐH Sư phạm TPHCM ngay trong buổi sáng cũng nhận được khoảng 200 hồ sơ, tập trung vào các ngành ngoại ngữ và ngoài sư phạm.

Nhiều thí sinh tỏ vẻ lo lắng khi cho biết vẫn chưa nhận được giấy báo kết quả thi để tham gia xét tuyển và đề nghị trường cấp lại. Tuy nhiên, cán bộ phòng đào tạo hướng dẫn thí sinh chờ đến ngày 30-8, nếu vẫn không nhận được giấy báo kết quả thi thì mang giấy báo dự thi đến trường để làm thủ tục cấp lại.

Trường ĐH Mở TPHCM cũng nhận được khoảng 300  hồ sơ xét tuyển trong ngày đầu tiên. Tại Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM…, số lượng thí sinh tập trung nộp hồ sơ ngày đầu cũng khá đông.

Trong lúc đó, không khí ở các trường ngoài công lập khá đìu hiu. Bà Nguyễn Thị Mai Bình, Trường ĐH Hùng Vương TPHCM, nói rõ chỉ nhận được khoảng 60 hồ sơ. Trường ĐH Văn Hiến nhận được 50 hồ sơ, Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM 130 hồ sơ…

Lúng túng việc rút hồ sơ

Dù Bộ GD-ĐT chủ trương cho thí sinh được rút hồ sơ nhiều lần nhưng giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển NV2 theo mẫu của Bộ GD-ĐT chỉ có 2 ô ghi thông tin xét tuyển. Như vậy, thí sinh khi nộp hồ sơ tại trường nào đó và rút ra một lần thì tiếp tục ghi thông tin vào ô thứ 2 để xét tiếp vào trường khác nếu thay đổi NV. Những trường hợp thí sinh rút tiếp hồ sơ lần 2  thì sẽ không còn chỗ ghi thông tin xét tuyển để nộp thêm một lần nữa.

Do quy định giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển không được tẩy xóa nên không ít thí sinh tỏ ra thắc mắc và đại diện các trường cũng tỏ ra lúng túng trong việc áp dụng.

Ông Nguyễn Anh Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, cho biết trường không giới hạn số lần rút hồ sơ của thí sinh. Tuy nhiên, từ sau lần rút thứ 2 trở đi, thí sinh muốn nộp hồ sơ xét tuyển tiếp thì phải làm đơn kèm theo giấy chứng nhận kết quả nộp cho trường. Trường ĐH Mở TPHCM chỉ giải quyết rút hồ sơ cho thí sinh một lần trước 16 giờ ngày 8-9, thí sinh muốn rút hồ sơ phải có đơn và 3 ngày sau trường mới trả lại hồ sơ.

Ông Lý Ngọc Đức, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM, khẳng định trước khi thí sinh đến nộp hồ sơ, trường tư vấn với mức điểm đó thì nên nộp vào ngành nào để giúp thí sinh hạn chế số lần rút hồ sơ. “Chúng tôi chủ trương chỉ cho thí sinh rút hồ sơ một lần để tránh rắc rối cho cả trường và thí sinh” - ông Đức bật mí.

Theo ông Nguyễn Quốc Hợp, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Hiến, trường này không giới hạn số lần rút hồ sơ của thí sinh theo chủ trương “thoáng” của bộ. Tuy nhiên, việc này trong thực tế khiến trường rất vất vả bởi trong thời gian thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển, trường còn phải xử lý rất nhiều việc như đánh số, kiểm tra độ chính xác của hồ sơ… “Bộ cho phép thí sinh được rút hồ sơ nhưng không quy định số lần rút là một thiếu sót, gây lúng túng cho các trường” - ông Hợp nói.

Khó cập nhật kịp

Đến chiều tối 25-8, hầu hết các trường không xử lý kịp thông tin để đưa lên mạng như yêu cầu công khai thông tin hồ sơ của bộ. Theo đại diện các trường, tối  24-8 các trường mới nhận được dữ liệu của bộ nên phải xử lý lại để phù hợp với trang web của trường.

Cũng theo các trường, quy định công khai thông tin trên mạng khiến họ rất vất vả, nhất là khâu nhập liệu, đặc biệt đối với những trường có khối lượng hồ sơ nhiều thì đến ngày 26-8 mới có thể xử lý kịp.

Cẩn trọng khi nộp hồ sơ

Theo ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), năm nay, thời gian xét tuyển khá dài nên thí sinh cần cân nhắc lựa chọn kỹ trường đăng ký, không nên vội vàng nộp hồ sơ. Mọi thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh sẽ được công bố công khai trên trang web của các trường. Sau khi nộp hồ sơ, nếu thí sinh có NV rút hồ sơ để nộp vào trường khác, các trường phải tạo điều kiện thuận lợi.

Tuy Bộ GD-ĐT không quy định số lần thí sinh được rút hồ sơ đã nộp nhưng theo ông Khôi, thí sinh cần cân nhắc thận trọng, tính toán kỹ càng, không nên nộp và rút hồ sơ nhiều lần để tránh tốn kém về tiền bạc. Bộ GD-ĐT quy định mức điểm tối thiểu các trường thông báo để nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2 không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1, đợt 3 không thấp hơn đợt 2. Nguyên tắc xét tuyển là lấy từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu.

Cũng theo ông Khôi, trên mỗi giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 có thiết kế 2 phần để đăng ký xét tuyển NV2 lần 1 và lần 2. Thí sinh rút hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 nếu đã nộp lần 1 thì không tẩy xóa thông tin đã khai trong giấy chứng nhận kết quả thi mà điền thông tin vào phần 2 của giấy này. Trường hợp đặc biệt, nếu rút tiếp hồ sơ đã nộp, thí sinh cần gửi đơn kèm theo giấy chứng nhận kết quả thi. Trong đơn ghi đầy đủ thông tin như các mục của giấy chứng nhận kết quả thi và gửi tới trường đăng ký xét tuyển.

Ngoài xét tuyển thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, các trường CĐ, hệ CĐ của các trường ĐH hoặc các trường CĐ thuộc các ĐH còn có thể sử dụng kết quả thi CĐ theo đề chung của Bộ GD-ĐT để xét tuyển, nếu còn chỉ tiêu, có cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của trường. Nguyên tắc xét tuyển vẫn là lấy từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu.
Yến Anh

Công bố điểm trước ngày 20-9

Giao lưu trực tuyến xét tuyển nguyện vọng 2

Ngày 25-8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết bộ đã có văn bản yêu cầu chủ tịch hội đồng tuyển sinh các trường ĐH, CĐ thực hiện đúng quy định nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 của thí sinh từ ngày 25-8 đến 17 giờ ngày 15-9. Các trường kết thúc việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trước 17 giờ ngày 15-9. Tất cả hồ sơ đăng ký xét tuyển nộp trong thời hạn quy định đều có giá trị xét tuyển như nhau. Chậm nhất là ngày 20-9, các trường công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển NV2.

l Để giúp cho các thí sinh có sự lựa chọn tốt nhất trong xét tuyển NV2 vào các trường ĐH, CĐ, Báo Người Lao Động sẽ tổ chức chương trình trực tuyến xét tuyển NV2 vào cuối tuần này. Kính mời phụ huynh và thí sinh tham gia qua www.nld.com.vn. Thời gian giao lưu từ 8 giờ 30 phút đến 11 giờ ngày 27-8. Khách mời gồm PGS – TS Nguyễn Đức Nghĩa (Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM), TS Nguyễn Mạnh Hùng (Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng) và thạc sĩ Lê Lâm (Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Đại Việt). Câu hỏi giao lưu có thể gửi trước qua giaoducduhoc@nld.com.vn...
A.Yến-S.Nh
Thùy Vinh