Ngành, trường nào còn nhiều chỉ tiêu nhưng ít hồ sơ?

Thứ tư, ngày 07/09/2011 Lúc 01:38 (Theo thanhnien.com.vn)   

Đây là chủ đề buổi trực tuyến trên Thanh Niên Online diễn ra lúc 14 giờ 30 ngày 6.9.

Khách mời tham dự gồm:

- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ - Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

- Thạc sĩ Lê Quang Phú - Trưởng phòng Đào tạo & KHCN Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông phụ trách cơ sở tại TP.HCM.

- Thạc sĩ Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai).

Chương trình sẽ cung cấp thông tin mới nhất về tình hình xét tuyển NV2 đang diễn ra ở các trường, từ đó giúp thí sinh định hướng được ngành, trường học vừa sức với mình và có khả năng trúng tuyển cao nhất.

Bạn đọc điền đầy đủ thông tin và đặt câu hỏi vào ô bên cạnh (gõ tiếng Việt có dấu).


Đại diện Thanh Niên Online (bìa trái) tặng hoa cho các vị khách mời tham gia tư vấn


Các vị khách mời trả lời trực tuyến những câu hỏi của bạn đọc

 
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ - Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM (phải) trả lời trực tuyến


Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (phải) trả lời những câu hỏi của bạn đọc 


Thạc sĩ Lê Quang Phú - Trưởng phòng Đào tạo & KHCN Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông phụ trách cơ sở tại TP.HCM (trái)
trả lời trực tuyến

 
Thạc sĩ Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) (trái) trả lời những thắc mắc của bạn đọc* Em thi khoi A duoc 12d. Em muon xet vao he CD truong DH SPKT TP.HCM nganh cong nghe may. Vay kha nang em dau co cao khong thua thay? Khi ra truong co nhieu co hoi xin duoc viec lam khong?
Thuy Trang
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Chỉ tiêu nguyện vọng 2 ngành Cao đẳng Công nghệ may là 56, hồ sơ nộp đến ngày 6.09.2011 là 76 hồ sơ. Với 12 điểm thì khả năng em sẽ được xét vào hệ Cao đẳng Công nghệ may của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM rất cao.
* Em muốn hỏi thầy Lâm Thành Hiển, Phó HT Đại Học Lạc Hồng. 1) Em thi khối B, được 13 điểm, khu vực 2, em muốn đăng ký xét tuyển NV2 ngành Công nghệ Sinh học của trường, khả năng trúng tuyển của em được bao nhiêu phần trăm? 2) Em ở tỉnh Vĩnh Long, khi trúng tuyển, em muốn đăng ký ở Ký túc xá của nhà trường có được không? Thủ tục đăng ký như thế nào? Em có thể liên hệ với ai qua điện thoại/email.
Anh Duy
- Thạc sĩ Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai): Trường ĐH Lạc Hồng được áp dụng điều 33 qui chế tuyển sinh nên sau khi cộng điểm ưu tiên khu vực em được 14 điểm đủ điều kiện xét tuyển NV2 vào ngành CN sinh học  của trường và khả năng trúng tuyển của em rất cao vì hàng năm điểm trúng tuyển NV2 cũng chính là điểm xét tuyển.

Nhà trường có ký túc xá cho sinh viên ở xa, ngày nhập học sẽ có người hướng dẩn thủ tục. Em liên hệ qua số điện thoại 0613952778 và website www.lhu.edu,vn.
* Em thi đại học được 15,5 (đã cộng điểm khu vực) và vẫn chưa nộp nguyện vọng 2. Vì em là nữ nên rất khó chọn ngành kỹ thuật để học. Vậy có thể tư vấn giúp em nên nộp ngành nào, trường nào (công lập ở Sài Gòn) với ạ?
hoai ngoc (soc trang)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Em có thể nộp NV 2 vào ngành Quản lý công nghiệp - mã ngành 119, đây là ngành học phù hợp với các bạn nữ. Ngành này thuộc khoa kinh tế. Chỉ tiêu NV 2 là 60.
* Xin hỏi ngành xây dựng đường sắt - metro của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có xét tuyển NV2. Vậy với điểm 17,5 thì em có cơ hội không? Học ngành này ra có thể làm gì ạ?
Nguyễn Đức Minh (TP.HCM)
- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Theo quy định, hiện trên website của trường đã cập nhật thông tin mỗi ngày về lượng hồ sơ cũng như tổng điểm, mức ưu tiên... của từng thí sinh.

Em nên xem các thông tin trên theo địa chỉ www.hcmutrans.edu.vn để có thông tin lựa chọn ngành đăng ký NV2 phù hợp.
* Kính thưa Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang, xin hỏi ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có còn chỉ tiêu xét tuyển nhưng ít hồ sơ không? Nếu còn vậy còn ngành nào? Cảm ơn thầy.
Minh Toàn (Đà Nẵng)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Hiện nay có nhiều ngành tuyển sinh NV2 như: Quản lý công nghiệp, Sư phạm kỹ thuật nhiệt, Sư phạm kỹ thuật công nghiệp, Sư phạm kỹ thuật cơ khí... Em có thể vào trang web của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM để tham khảo: http://www.hcmute.edu.vn/tuyensinh/default.asp.
* Em thi được 11,5 điểm, xin hỏi thầy Giang trường nào còn nhiều chỉ tiêu nhưng ít hồ sơ? Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có còn ngành nào thiếu chỉ tiêu không? Em cảm ơn.
Minh Anh (Nha Trang)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Em nên chọn các trường khác vì hiện nay hồ sơ các ngành cao đẳng nộp NV2 các ngành khá nhiều. Do đó với 11,5 điểm sẽ khó vào cao đẳng của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.
* Em thi ĐH khối A được 11 điểm, dự tính đăng ký nguyện vọng 2 vào ĐH Lạc Hồng có được không? Nếu được thì vào ngành nào xin thầy tư vấn giúp. Em xin cám ơn.
Hồ Xuân Phước (Long Khánh, Đồng Nai)
- Thạc sĩ Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai): Vì em không cung cấp thông tin về khu vực và đối tượng nên không thể trả lời chính xác được. Tuy nhiên nếu em thuộc khu vực 2NT hoặc khu vực 1 thì đủ điều kiện xét tuyển vào hệ đại học, nếu thuộc các khu vực khác em chỉ xét tuyển vào hệ cao đẳng.

Khối A em có thể xét tuyển vào các ngành: Công nghệ thông tin, điện tử, cơ điện tử, xây dựng, hóa thức phẩm, công nghệ hóa, sinh học, khoa học môi trường, kế toán, tài chính, quản trị kinh doanh, ngoại thương.
* Cho em hỏi nếu như năm nay điểm của em không bằng điểm sàn thì em sẽ không được học đại học cũng như không có cơ hội cho NV2 và NV3? Em có được lấy điểm thi đại học xét NV2 vào cao đẳng hay không thưa thầy?
Minh Long (TP.HCM)
- Thạc sĩ Lê Quang Phú - Trưởng phòng Đào tạo & KHCN, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông phụ trách cơ sở tại phía Nam: Nếu điểm thi đại học của em đạt điểm sàn Cao đẳng (khối A, D1 là 10 điểm) trở lên thì em vẫn có thể dùng kết quả thi đại học để xét tuyển nguyện vọng 2 vào hệ Cao đẳng tại Học viện. Em có thể xem thêm thông tin chi tiết về xét tuyển NV2 tại link sau
http://www.ptithcm.edu.vn/trang-thong-tin-xet-tuyen-nguyen-vong-2.

* Em thi khối D1 được 13 điểm, em muốn học ngành Kỹ thuật điện - Điện tử của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Xin cho em hỏi NV2 của trường còn chỉ tiêu không? Nếu muốn đăng ký xét tuyển thì em phải làm như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn.
Bảo Trâm (Cần Thơ)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Trường không xét tuyển NV 2 khối D1, em nên chọn trường khác để nộp hồ sơ.
* Chào thầy Giang, trong kỳ thi ĐH vừa qua em thi ĐH tại Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, được 10,5 điểm, em thuộc diện khu vực 1 được 1,5 điểm, tổng cộng là 12 điểm. Nay em xét xuống CĐ ngành C65 điện tử truyền thông. Sau em thấy chỉ tiêu lấy nguyện vọng 2 hệ CĐ lấy có 48 mà có 2 thí sinh trúng tuyển CĐ (ĐK dự thi tại trường khác). Trong khi đó chỉ tiêu hệ CĐ lấy 60, em không biết 10 chỉ tiêu nữa ở đâu? Vậy thầy cho em hỏi với điểm này em có khả năng trúng tuyển hệ CĐ của trường không? Trân trọng cảm ơn thầy.
Ngô Thành Toàn (225 Lý Thường Kiệt, Thị Trấn Phan Rí Cửa, Huyện Tuy Phong)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Em nên vào trang web của trường để xem thông tin về NV2 để nộp hồ sơ chọn ngành cho phù hợp với điểm số của mình .http://www.hcmute.edu.vn/tuyensinh/default.asp
* Em thuộc KV2 thi khối A được 13 điểm. Em muốn xét tuyển NV2 hệ ĐH vào trường ĐH giao thông vận tải TP HCM. Với điểm và KV ưu tiên như trên em nên nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành nào có khả năng đậu. Em xin cảm ơn.
Đỗ Thành Đức (Trường THPT Long Khánh-Đồng nai)
- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Theo quy chế, tổng điểm của em (kể cả điểm ưu tiên khu vực) là 13,5 điểm. Đến thời điểm hiện nay, tại trường Đại học GTVT TP.HCM, có 1 số ngành dự kiến sẽ có mức điểm trúng tuyển NV2 là 13 hoặc 13,5 điểm. Em có thể theo dõi thông tin được cập nhật hàng ngày trên website của trường để chọn được ngành đăng ký xét tuyển phù hợp với mức điểm và nguyện vọng cá nhân.
* Em thi đại học được 9 điểm + 1 điểm ưu tiên KV2 là 10 điểm. Em muốn học ngành cơ khí ôtô nhưng không biết phải nộp NV2 vào trường nào? Nhờ thầy cô tư vấn giúp em với.
Duong Anh Khoa (HCM)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Em nên chọn các trường cao đẳng có xét tuyển NV2 có điểm tương ứng với điểm của em. VD: Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, Cao đẳng Công nghệ TP.HCM...
* 1/ Trường Đại học Lạc Hồng đã công khai thông tin đăng ký nguyện vọng 2 của từng thí sinh trên website của trường chưa mà tôi tìm không thấy? 2/ Trên website của trường có ghi là trường thực hiện theo điều 33 qui chế tuyển sinh. Vậy con tôi thi đại học được 8 điểm (chưa tính điểm KV2 NT) nộp hồ sơ vào trường theo hệ cao đẳng, ngành kế toán thì có khả năng trúng tuyển không ?
Nguyễn Đức Nghĩa (Bình Định)
- Thạc sĩ Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai):

Trường đã công khai thông tin đăng ký NV2 của từng thí sinh trên website của trường tại mục đào tạo, danh sách NV2. Nếu thi khối A, D1, cháu đủ điều kiện xét tuyển vào ngành Kế toán hệ cao đẳng của trường. Hằng năm điểm trúng tuyển chính là điểm xét tuyển.
* Em xin hỏi thầy Cường, nếu em thi Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM chuyên ngành Công nghệ phần mềm nhưng rớt nguyện vọng 1 (điểm chuẩn 18,5, em thi 16 điểm). Với mức điểm của em như vậy có thể học chuyên ngành Công nghệ phần mềm ở trường nào?
Minh Lộc (TP.HCM)

- Thạc sĩ Lê Quang Phú - Trưởng phòng Đào tạo & KHCN Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông phụ trách cơ sở tại TP.HCM:

Với mức điểm 16, em có thể đăng ký xét tuyển NV2 ngành Công nghệ thông tin vào Học viện và cơ hội trúng tuyển của em là rất cao. Hiện chuyên ngành Công nghệ phần mềm là một trong các chuyên ngành trong ngành Công nghệ thông tin được đào tạo tại Học viện.

* Em đã trúng tuyển hệ cao đẳng vào trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trường có chính sách hỗ trợ gì cho sinh viên nói chung và sinh viên nghèo nói riêng? Ngoài tiền học phí em có phải đóng thêm khoản lệ phí nào nữa không?
Minh Hà (Đà Nẵng)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Nhà trường sẽ thực hiện đúng quy định về học phí theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các chế độ chính sách đối với học sinh, sinh viên đều tuân thủ theo quy định của Bộ.
* Việc xét tuyển nguyện vọng 2 (và nguyện vọng 3) năm nay có một số điểm khác biệt so với các năm trước không? Xin Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang cho biết.
Minh Nhàn (Nha Trang)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Về nguyên tắc xét tuyển NV2 và 3 năm nay không có gì khác so với các năm trước, tuy nhiên theo quy định của Bộ thì năm nay cho phép thí sinh được phép rút đơn xét NV2 đã nộp trước ngày 15.9.2011.
* Em thi khối A được 10 điểm vậy thầy cho em hỏi em có thể chọn ngành nào và trường nào để vừa sức với em và có khả năng trúng tuyển cao nhất. Em cảm ơn thầy Giang.
Hạnh Nguyên (Bình Phước)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Với điểm của em thì không thể nộp NV2 vào trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Em hãy chọn một trường khác phù hợp hơn.
* Thưa thầy Cường, em thi đại học khối A được 17,5 điểm. Với số điểm này em có thể đăng ký học ngành CNTT ở trường nào? Năm nay trường HV CN Bưu chính Viễn thông có tuyển hệ ngoài ngân sách không ạ?
Minh Thuận (TPHCM)
- Thạc sĩ Lê Quang Phú -Trưởng phòng Đào tạo & KHCN Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông phụ trách cơ sở tại TP.HCM:

Với số điểm 17,5, em có thể đăng ký ngành CNTT tại Học viện Công nghệ BCVT - cơ sở tại TP.HCM và cơ hội trúng tuyển của em là rất cao. Học viện Công nghệ BCVT không có hệ trong và ngoài ngân sách, mà chỉ có một mức học phí đối với hệ ĐH là 720.000đ/tháng (một năm đóng 10 tháng), đối với các thí sinh có điểm trúng tuyển cao (năm nay là từ 20,5đ hay 21đ trở lên tùy theo ngành) thì được hỗ trợ đóng học phí như các trường công lập.
* Em đã làm đơn xét NV2 vào trương ĐH Giao thông vận tải TPHCM, em muốn hỏi khi nào thì trường sẽ gởi giấy báo nhập học?
Hoàng Anh (TP.HCM)
- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM:

Trường sẽ nhận hồ sơ đăng ký NV2 đến 17 giờ ngày 15.9 (theo dấu bưu điện). Khi hết thời hạn, trường sẽ thống kê lượng hồ sơ đã nộp để xét tuyển đủ chỉ tiêu, công bố mức điểm trúng tuyển cũng như danh sách trúng tuyển trước ngày 20.9.

Sau đó trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển đến địa chỉ đã được ghi trong hồ sơ đăng ký xét tuyển. Theo kế hoạch, thí sinh trúng tuyển NV2 sẽ làm thủ tục nhập học vào ngày 29 và 30.9.
* Gửi thầy Lâm Thành Hiển. Con tôi muốn học hệ cao đẳng trường ĐH Lạc Hồng. Cháu thi ĐH được 8,25 đ. (+ KV 2 NT). Xin thầy cho biết cháu có thể được tuyển vào ngành Quản trị doanh nghiệp - hệ Cao đẳng không? Trường hợp không được tuyển thì phải làm thế nào?
Xuân (Phú Yên)
- Thạc sĩ Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai):

Với điểm số và khu vực ưu tiên như vậy cháu đủ điều kiện để xét tuyển vào hệ Cao đẳng ngành Quản trị kinh doanh của trường. Khi trúng tuyển nhà trường sẽ gởi giấy báo nhập học về địa chỉ mà thí sinh ghi trên bì thư lúc xét tuyển. Giấy báo này sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc nhập học.
* Em thi được 17 điếm khối A, xin xét nguyện vọng 2 ngành Cơ khí Chế tạo máy trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Xin cho em hỏi học phí của trường là bao nhiệu một học kỳ, trường có ký túc xá cho sinh viên không? Nếu có thì bao nhiêu một tháng?
Thanh Ngọc (Bình Dương)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Em nên nộp NV2 vào Cơ khí Chế tạo máy trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vì khả năng trúng tuyển của em rất cao. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật là trường công lập, học phí thu theo quy định của Nhà nước.
* Xin hỏi Học viện Bưu chính viễn thông cơ sở phía Nam quy định nộp giấy nguyện vọng 2 phải gửi kèm giấy cam kết đóng học phí vì trường đào tạo theo nhu cầu xã hội. Tuy nhiên trường lại quy định gửi trước ngày 1.8, ngày đó chưa có điểm chuẩn của trường thì làm sao biết mình được bao nhiêu điểm mà gửi giấy cam kết? Xin thầy giải thích hộ em việc này.
Văn Thiên (TP.HCM)
- Thạc sĩ Lê Quang Phú -Trưởng phòng Đào tạo & KHCN Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông phụ trách cơ sở tại TP.HCM: Trước hết xin đính chính là thông tin trong câu hỏi của em là từ năm 2010. Năm 2011 Học viện đã công bố mức học phí ngay từ đầu năm và có đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh 2011" do Bộ GD&ĐT phát hành. Do đó thí sinh không cần phải nộp thêm bất kỳ giấy tờ nào ngoài những giấy tờ trong hồ sơ xét tuyển NV2 do Bộ quy định.

Em có thể xem thêm thông tin xét tuyển NV2 tại link sau: http://www.ptithcm.edu.vn/trang-thong-tin-xet-tuyen-nguyen-vong-2.
* Thưa thầy, em thi được 12 điểm em trượt NV1. Và có ý định xét tuyển vào ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Vậy thầy cho em hỏi trường mình còn ngành nào thiếu chỉ tiêu và em có khả năng trúng tuyển không? Nếu trúng tuyển vậy trường có chỗ trọ cho sinh viên ở tỉnh không? Em cảm ơn thầy.
Hạnh Trang (Bình Phước)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Em vào trang web của trường để xem thống kê NV2 các ngành http://www.hcmute.edu.vn/tuyensinh/default.asp.
* Gửi thầy Cường. Em thi khối A được 15,5đ. Với điểm số này thì cơ hội trúng tuyển NV2 vào trường có cao không? Em có khả năng được vào trường không ạ? 
Đức Thiện (TP.HCM)
- Thạc sĩ Lê Quang Phú - Trưởng phòng Đào tạo & KHCN Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông phụ trách cơ sở tại TP.HCM:

Với số điểm 15,5, em nên đăng ký xét tuyển NV2 vào các ngành khối kỹ thuật: CNKT điện, điện tử; KT điện tử truyền thông và Công nghệ thông tin tại Học viện. Khả năng trúng tuyển ở các ngành này sẽ cao hơn ở các ngành khối kinh tế.
* Xin hỏi trường ĐH Lạc Hồng có hệ liên thông từ CĐ-ĐH hay không... khoa em muốn liên thông là khoa CNTT... vậy nếu trường có liên thông ĐH thì thì vào ngày nào hàng năm và thi nhưng môn nào... Xin cảm ơn!
Lâm (Đồng Nai)

- Thạc sĩ Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai): Trường có đào tạo hoàn chỉnh kiến thức từ cao đẳng lên đại học các ngành: CNTT, điện tử, cơ điện tử, xây dựng, hóa, kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính, ngoại thương, anh văn,...

Hàng năm vào tháng 10 trường tuyển sinh các ngành lớp này. Em có thể xem chi tiết các thông tin tại www.lhu.edu.vn, mục tuyển sinh.

* Em thi được 12,5 điểm (kể cả điểm ưu tiên), vậy NV2 có thể vào ngành Kỹ thuật điện - Điện tử của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM không? Nếu không thì xin thầy tư vấn dùm em, em nên chọn ngành nào và trường nào để có khả năng trúng tuyển cao nhất? Xin Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang, em cảm ơn.
Nhã Bình (Cà Mau)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Với điểm của em thì có thể trúng tuyển vào các ngành cao đẳng của trường em nên nộp hồ sơ NV 2 tại trường.
* Em thi Khối A được 10 điếm, đăng ký xét tuyển ngành Điện khí hóa và Cung cấp điện trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trình độ cao đẳng, học xong thì có liên thông đại học được không ạ? và học liên thông trong bao lâu? Nếu học sinh ở tỉnh lên học trường có chế độ KTX cho sinh viên không? Em xin chân thành cảm ơn
Bảo Trân (Bình Dương)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Em nên chọn các trường cao đẳng khác, vì điểm xét NV2 của SPKT là 11 đ.
* Với 10,5 điểm, em có thể đăng ký vào Trường Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, hệ cao đẳng được không? Nguyện vọng của em là được học ngành Công nghệ tự động. Vậy xin hỏi em có khả năng trúng tuyển không? Nếu có thì em cần chuẩn bị những gì? Em cảm ơn thầy.
Thanh Hải (Tiền Giang)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Em nên chọn các trường cao đẳng khác, vì điểm xét NV2 của SPKT là 11đ.
* Em thi ĐH khối A được 14,5 điểm, em muốn đăng ký NV2 vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông hệ ngoài ngân sách ngành QTKD thì có cơ hội  không? Ngành này cơ sở 2 học tại đâu?
Thiện Tâm (TP.HCM)
- Thạc sĩ Lê Quang Phú -Trưởng phòng Đào tạo & KHCN Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông phụ trách cơ sở tại TP.HCM: Với số điểm 14,5 em có thể đăng ký xét tuyển NV2 ngành QTKD vào Học viện. Tuy nhiên em nên thường xuyên theo dõi danh sách các thí sinh đăng ký NV2 vào Học viện tại link: http://www.ptithcm.edu.vn/trang-thong-tin-xet-tuyen-nguyen-vong-2.

Em nên đăng ký xét tuyển NV2 vào khối ngành kỹ thuật để có cơ hội cao hơn. Khi trúng tuyển em sẽ học tại cơ sở Q.9, TP.HCM.
* Em nộp 1 bộ hồ sơ vào trường ĐHGTVT TP.HCM, nhưng em chỉ được 11đ, giờ em muốn nộp hồ sơ vào trường ĐHCN Thực phẩm TP.HCM, vậy có coi là NV2 không ạ?
Bùi Thăng (118/2D Lê Trọng Tấn)
- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ - Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM:

Các trường chỉ cấp cho các thí sinh không trúng tuyển NV1 mỗi em 01 Giấy chứng nhận điểm để đăng ký xét tuyển NV2 (Giấy chứng nhận điểm số 1).

Vì thế, nếu em đã sử dụng giấy này đăng ký xét tuyển NV2 vào một trường thì không thể đăng ký vào trường khác được. Do đó, em cần đến làm thủ tục xin rút hồ sơ tại trường đã nộp (chậm nhất là ngày 10.9) để nhận lại Giấy chứng nhận điểm và chuyển sang đăng ký xét tuyển NV2 vào trường khác.

Hạn chót nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 là ngày 15.9.
* Em thi khối A được 11.5 điểm và nộp đơn xét tuyển NV2 vào ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM được không? Vậy cho em hỏi khả năng trúng tuyển vào ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cao không hay nên nộp vào ngành nào phù hợp với điểm thi của em? Em cảm ơn.
Thanh Hà (Bình Định)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Em nên chọn các trường cao đẳng khác, vì điểm xét NV2 của SPKT là 11 đ, với 11,5 điểm thì khả năng trúng tuyển vào trường SPKT không cao. 
* Em thi khối B được 13,5 điểm. Vậy em có cơ hội học hệ cao đẳng của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM?
Thu Hồng (Cần Thơ)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Em nên chọn các trường khác vì trường không xét NV2 khối B.
* Em được tổng cộng 12 điểm, thấp hơn điểm chuẩn. Em thi vào ĐH Lạc Hồng ngành cầu đường. Vậy em có thể nộp vào NV2 vào ngành khác không?
Chính (Đồng Nai)
- Thạc sĩ Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai): Nếu chưa cộng điểm ưu tiên khu vực thì em có thể xét tuyển NV2 vào các ngành khác của trường. Em liên lạc theo số điện thoại 0613952778 để biết thêm chi tiết.
* Học ngành Kế toán hay Quản trị kinh doanh của Học viện CN Bưu chính Viễn thông phía nam ra trường thường làm việc ở các công ty kinh tế hay làm việc về viễn thông phải không thầy?
Báu Long (TP.HCM)
- Thạc sĩ Lê Quang Phú - Trưởng phòng Đào tạo & KHCN Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông phụ trách cơ sở tại TP.HCM:

Khi học ngành Kế toán hay QTKD tại Học viện, em sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành nghề, và ra trường em có thể làm việc cho bất cứ doanh nghiệp nào chứ không chỉ riêng các doanh nghiệp bưu chính viễn thông.
* Thưa thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang, em thi cao đẳng được 14,5 điểm. Em có thể dùng điểm này xét tuyển vào hệ CĐ của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM không? Nếu không thì xin thầy tư vấn giúp em định hướng được ngành, trường học vừa sức với mình. Em xin cảm ơn.
Huỳnh Thuật (Bình Thuận)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Em nên chọn các trường cao đẳng khác, vì trường không xét NV2 bằng điểm thi cao đẳng.
* Em thi ĐH khối A 12 điểm KV3, bạn em thi ĐH cũng khối A 10,5 điểm KV1. Khi xét tuyển CĐ NV2 cả hai đều cùng 12 điểm. Nếu điểm trúng tuyển NV2 CĐ là 12 điểm thì hỏi thăm: ai được ưu tiên trước?
LÂM HOÀNG NHÂN (PHÚ NHUẬN)
- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM:

Theo quy chế tuyển sinh, em và bạn em có cùng tổng điểm dùng để xét tuyển là 12 điểm. Do đó khi các trường xét tuyển cả hai đều có cơ hội được xét tuyển như nhau.
* Chào thầy Thành Hiển. Nhiều trường xét NV2 nhưng con không biết trường nào là trường công, mấy chú có thể cho con một danh sách về trường công có xét NV2 không? (tại Đồng Nai)
Trí (Đồng Nai)
- Thạc sĩ Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai):

Tại Đồng Nai có trường ĐH Đồng Nai là trường công lập. Trường CĐ Sonadezi là trường công lập.
* Em thi ĐH khối A được tổng điểm 3 môn đã làm tròn là 13,5đ và em thuộc khu vực 2 NT, cho em hỏi nếu em nộp đơn xét tuyển NV2 vào ngành Điện khí hóa và Cung cấp điện của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thì có khả năng trúng tuyển không? Trường có KTX cho sinh viên không? Và học phí của trường bao nhiêu một năm?
Bình Nguyên (Bến Tre)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Em nên vào web của trường SPKT để cập nhật số lượng NV2 các ngành để lựa chọn ngành học cho phù hợp với điểm của mình. http://www.hcmute.edu.vn/tuyensinh/default.asp 
* Em thi được 12,5đ kể cả điểm ưu tiên KV1 và em là con thương binh em muốn nộp vào ngành kế toán hay tài chính ngân hàng ĐH Lạc Hồng có được không?
An (Đồng Nai)
- Thạc sĩ Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai): Nếu thi khối A, D1 em đủ điều kiện xét tuyển NV2 vào ngành kế toán, tài chính của trường.
* Xin hỏi trường ĐH GTVT TP.HCM có hệ liên thông từ CĐ-ĐH hay không... khoa mình muốn liên thông là khoa CNTT... Vậy nếu trường có liên thông ĐH thì vào ngày nào hằng năm và thi những môn nào...? Xin cảm ơn.
Thanh Hải (TP.HCM)
- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM:

Trường Đại học GTVT TP.HCM hiện có 7 chuyên ngành đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học, trong đó có chuyên ngành Công nghệ thông tin. Để biết thêm chi tiết về chương trình, ngày thi, môn thi... bạn có thể xem chi tiết trên website của trường theo địa chỉ www.hcmutrans.edu.vn.
* Thưa thầy em muốn hỏi ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông của trường Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông đào tạo như thế nào ạ?
Xuân Thành (Bến Tre)
- Thạc sĩ Lê Quang Phú -Trưởng phòng Đào tạo & KHCN Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông phụ trách cơ sở tại TP.HCM:

Sinh viên ngành KT điện tử - Viễn thông hiện nay có tên là KT điện tử, truyền thông được đào tạo cả về lý thuyết lẫn thực hành. Sinh viên được tạo điều kiện tiếp xúc với công nghệ mới trong quá trình học thông qua mạng lưới của tập đoàn BCVT.
* Em thi dai hoc khoi A duoc 15d rot nguyen vong 1 dai hoc bach khoa nganh dien dien tu, em rat thich nganh nay, em muon dang ky nguyen vong 2 dai hoc su pham ky thuat nganh dien tu truyen thong, nhung em van thac mac 2 he dao tao cua truong la he ky su cong nghe va he spkt, em thay hoc he spkt co 2 bang ky su va bang su pham bac 2, co the di lam va di day duoc thi ro rang he spkt hon han he ky su, vay tai sao nganh nay diem thap the a? Va neu em chon nganh nay thuoc he spkt thi kha nang dau cao khong thua thay?
Luong Tran Quoc Tho (quoctho2006@yahoo.com)
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: 

Hiện nay nhà trường đào tạo theo 2 hướng như em đã hỏi, nhưng vì các ngành SPKT thì mới tuyển sinh 3 năm nên thí sinh không biết nên ít người đăng ký dự thi. Em hoàn toàn có khả năng trúng tuyển vào ngành này, hãy nộp NV 2 tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, tham khảo số lượng hồ sơ tại http://www.hcmute.edu.vn/tuyensinh/default.asp 
* 13,5 khối A và cộng thêm 0,5 điểm vùng là 14 điểm, hộ khẩu thường trú tại xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển. Hỏi em có được xét tuyển NV2 Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM được không? Nếu không được thì xin thầy Giang tư vấn giúp em nên chọn ngành, trường nào còn nhiều chỉ tiêu nhưng ít hồ sơ?
Thu Hạnh (Nha Trang )
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Em nên vào web của trường SPKT để cập nhật số lượng NV 2 các ngành để lựa chọn ngành học cho phù hợp với điểm của mình. http://www.hcmute.edu.vn/tuyensinh/default.asp 
* Nguyện vọng của em là được học ngành điều khiển tàu biển! Không biết trường Lạc Hồng có ngành này không ạ? Xin cám ơn.
Khoa (Đồng Nai)
- Thạc sĩ Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai):

Trường ĐH Lạc Hồng không có ngành Điều khiển tàu biển tuy nhiên em có thể chọn học các ngành kỹ thuật tương tự như: Cơ điện tử, Công nghệ tự động.
* Thưa Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang, em thi ĐH khối A được 13,5đ (đã ưu tiên), em nộp NV2 vào ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ngành Cơ khí Chế tạo máy thì khả năng đậu có cao không ạ? Em xin cảm ơn thầy! Nếu không đậu thì thầy có thể tư vấn dùm em nên chọn ngành nào và trường nào để có khả năng trúng tuyển cao? Em cảm ơn.